ประเทศออสเตรเลีย มีระบบการศึกษาดี และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล รวมถึงยังเป็นประเทศอันดับ 3 ที่นักเรียนเลือกมาเรียนต่อมากที่สุดในโลกอีกด้วย เพราะ ค่าใช้จ่าย ไม่สูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่ใช้ภาษาอังกฤษ เปรียบเทียบค่าเงินออสเตรเลียอยู่ที่ประมาณ 25 บาท/AUD ในขณะที่อังกฤษค่าเงินอยู่ที่ประมาณ 45 บาท/GBP และ อเมริกาอยู่ที่ 34 บาท/USD ณ เดือนเมษายนปี 2565
ประเทศออสเตรเลียมีความปลอดภัย รวมถึงมีวัฒนธรรมที่หลากหลาย มีกิจกรรมมากมายให้ลองทำ เพราะออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีอากาศดีตลอดทั้งปี ทำให้นักเรียนสามารถทำกิจกรรม outdoor ได้มากมาย การเดินทางสะดวกสบายและเชื่อมโยงกัน ไม่ว่าจะเป็น รถราง (Tram), รถไฟ และรถบัสที่ใช้งานง่ายและสะดวกรวดเร็ว
และที่สำคัญ คือ Work Opportunity นักเรียนสามารถ ทำงานพิเศษ ระหว่างเรียนได้ (Part-time Job) สำหรับผู้ที่ถือวีซ่านักเรียนสามารถทำงานได้อย่างถูกกฎหมาย 48 ชั่วโมง ต่อ 2 สัปดาห์
"Click to estimate your cost of living" - คลิกเพื่อประเมิน ค่าครองชีพ
การเตรียมตัว ก่อนไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย
Question #1 - สมัครเรียนได้เมื่อไหร่ แล้วต้องไปกี่เดือน
นักเรียนสามารถสมัครเรียน ช่วงไหนก็ได้ตลอดทั้งปี โดยคอร์สภาษาอังกฤษทั่วไปจะเริ่มทุกวันจันทร์ แต่มหาวิทยาลัยจะเข้าเรียนตาม Intake Date ที่มหาวิทยาลัยกำหนดไว้ โดยทั่วไปแล้วผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้ตั้งแต่ 1 - 50 สัปดาห์
แต่ถ้าหากนักเรียนต้องการเรียนภาษาในช่วงปิดเทอม ก็สามารถเรียนคอร์สระยะสั้นแบบ 1-2 เดือนได้ สำหรับคอร์สเตรียมสอบ IELTS, TOEFL และ Cambridge courses ทางสถาบันสอนภาษาแต่ละแห่งจะมีตารางกำหนดไว้
Question #2 - ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการสมัครเรียน
หนังสือเดินทาง (passport)
Letter of Employment / Academic Transcript / Bachelor Completed Certificate หนังสือรับรองการทำงาน / เอกสารการเรียน / ใบจบการศึกษา
Financial หลักฐานการเงิน สามารถใช้เอกสารของพ่อแม่ได้ในกรณีใช้พ่อแม่เป็นสปอนเซอร์
จดหมายแนะนำตัวเอง ( GTE )
เอกสารส่วนตัวของผู้สมัคร เช่น บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน
สอบถามรายละเอียดคอร์สเรียน และการสมัครเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย ติดต่อ ทีมงาน Pick Me Agency add Line ID: pureii หรือ pickme.agency@gmail.com
"เวลาดำเนินการ การสมัครเรียน, เตรียมเอกสาร และยื่นวีซ่า นานไหม?"
การสมัครเรียนไม่ยุ่งยาก อย่างที่คิด นักเรียนเตรียมเอกสาร ตามลิสต์ "เอกสารในการสมัครเรียน" ทางพี่ ๆ ทีมงาน Pick Me Agency สามารถดำเนินการสมัครกับทางสถาบันให้ได้ทันที และจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2-7 วันในการตอบรับจากทางสถาบัน หากเอกสารครบถ้วน;
ทางโรงเรียนจะส่งใบ Letter of offer เพื่อให้นักเรียนเช็ค รายละเอียดข้อมูลส่วนตัว, วันเริ่มเรียน คอร์สเรียน
หลังจากนักเรียนเซ็นเอกสาร Letter of offer และชำระเงินเรียบร้อยแล้ว จะใช้เวลารอเอกสาร CoE จากทางโรงเรียน ประมาณ 2-7 วัน
หลังจากได้รับใบ CoE แล้ว ทาง Pick Me Agency จะทำการ ตรวจสอบเอกสาร เพื่อยื่นวีซ่า
ในส่วนของระยะเวลาที่รอผลวีซ่าจะอยู่ที่ประมาณ 35- 40 วัน (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับการพิจรณาผล ของสถาทูต อาจจะเร็วหรือช้ากว่า 35-40 วัน*)
Question #3 - ถ้าพื้นฐานภาษาอังกฤษไม่ดี จะไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลียได้ไหม
หากนักเรียนมีพื้นฐานภาษาอังกฤษไม่แน่น ไม่ต้องกลัวว่าจะตามเพื่อนไม่ทัน เพราะก่อนไปเรียน ทางสถาบันจะมีข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษเบื้องต้น Online Placement test เพื่อดูว่าเราเหมาะกับชั้นเรียนไหน
ทางสถาบันจะจัดกลุ่มผู้เรียนในระดับที่ใกล้เคียงกันและมีชั้นเรียนขนาดเล็ก แต่ละห้องจะมีนักเรียนประมาณ 10-18 คนเพื่อให้อาจารย์ได้ดูแลอย่างทั่วถึง ดังนั้น การไปเรียนภาษาในสภาพแวดล้อมที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษทุกวัน จะทำให้นักเรียนพัฒนาภาษาอังกฤษอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงยังมีความมั่นใจ การคิด และกล้าแสดงออกมากขึ้นอีกด้วย
แนะนำการเตรียมตัว เรื่องภาษาอังกฤษ
Tip #1 - ปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ด้วยการลงเรียน คอร์สระยะสั้นที่ไทย
การเรียนภาษาที่ไทย ก่อนมาเรียนที่ออส จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ในการเดินทาง และเป็นเห็นผลที่ดีในการเตรียมตัว เพราะทางสถาทูตจะเห็นว่า นักเรียนมีความตั้งใจที่จะพัฒนา ภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง
สถาบัน Learnovate เรียนออนไลน์ กับ ครูพี่แอน
เรียนภาษาอังกฤษ แบบ Private English class
Tip #2 - เรียนคอร์สทักษะ สายอาชีพ เพื่อเพิ่มโอการการหางาน
Barista, Massage therapist, Hospitality skills, and etc - บาริสต้า, นักนวดบำบัด, ทักษะการต้อนรับ และอื่นๆ
วางแผนการเรียนและค่าใช้จ่าย
นักเรียนสามารถทำงานพิเศษ ระหว่างเรียนคอร์สภาษาอังกฤษได้ โดยกฎหมายจะอนุญาตให้นักเรียนทำงานได้สูงสุด 48 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์ (ค่าแรงขั้นต่ำตามกม 23.23 ต่อชม)
ค่าเล่าเรียน
ข้อมูลอัพเดทวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้ที่จะทำวีซ่านักเรียน เพื่อมาเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย จะต้องสามารถแสดงหลักฐาน ให้เห็นว่า มีเงินพอสำหรับการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ตลอดระยะเวลา 12 เดือน เป็นเงิน $21,041
ส่วนค่าเล่าเรียนต่างๆ แบ่งได้ตามหลักสูตรคือ
คอร์สเรียนภาษาหรือปรับพื้นฐาน $280 - $450/อาทิตย์
หลักสูตรปริญญาตรี - ประมาณ $20,000 - $45,000 ต่อหลักสูตร
หลักสูตรปริญญาโทและเอก - ประมาณ $22,000 - $50,000 ต่อหลักสูตร
ค่าที่อยู่อาศัย
ที่ออสเตรเลียมีที่พักอาศัยหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่แล้วยิ่งห่างจากตัวเมืองเท่าไหร่ ค่าที่พักก็จะถูกลงตามไปด้วย นอกจากนี้การแชร์บ้านพัก หรืออยู่หอพักนักศึกษา ก็นับเป็นอีกทางเลือกที่ทำให้ค่าใช้จ่ายไม่แพงมากจนเกินไป
เช่ารวมกับผู้อื่น $800 - $950 (18,400 - 21,850 บาท) ต่อเดือน
หอพักมหาวิทยาลัย $1,400 - $2,600 (32,200 - 59,800 บาท) ต่อเดือน
โฮมสเตย์ (อยู่กับครอบครัวชาวออสเตรเลีย รวมค่าอาหาร 2-3 มื้อ) $1,560 - $1,680 (35,880 - 38,640 บาท) ต่อเดือน
ค่าเช่าห้องพักหรืออพาร์ทเมนต์ $1,400 - $2,600 (32,200 - 59,800 บาท) ต่อเดือน
*ราคาขึ้นอยู่กับ สถานที่และระยะทาง
ค่าใช้จ่ายอื่นๆ
ค่าใช้จ่ายอื่นๆเหล่านี้บางอย่างก็เลี่ยงแทบไม่ได้ เช่น ค่าเดินทาง ค่าโทรศัพท์ แต่สำหรับค่าอาหารและกิจกรรมอื่นๆนั้น เราอาจจะประหยัดขึ้นมาได้ค่ะ
ค่าอาหาร - $208 - $416 (5,000 - 10,000 บาท) ต่อเดือน
ค่าแก๊ส ค่าไฟ $40 - $560 (960 - 13,500 บาท) ต่อเดือน
ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าโทรศัพท์ $60- $220 (1,450 - 5,300 บาท) ต่อเดือน
ค่าเดินทาง $40 - $240 (960 - 5,770 บาท) ต่อเดือน
ค่าประกันสุขภาพ เริ่มต้นที่ $30 ต่อเดือน
ค่าเที่ยว พักผ่อน ช้อปปิ้ง $200 - $600 (4,800 - 14,000 บาท) ต่อเดือน
สอบถามรายละเอียด วางแผนการเรียนและค่าใช้จ่าย ได้ที่ ทีมงาน Pick Me Agency add Line ID: pureii หรือ pickme.agency@gmail.com
Comments